วิธีอาบน้ำสุนัตวันศุกร์ที่ถูกต้อง มีภาพประกอบ

ADMIN

การอาบน้ำวันศุกร์ สุนัตให้อาบเฉพาะบุคคลที่จะไปละหมาดวันศุกร์ มีกำหนดเวลาตั้งแต่แสงอรุณขึ้นจนถึงเวลาเข้าทำละหมาด เวลาที่ดียิ่งนั้นให้อาบใกล้เวลาที่จะไป ให้เหนียตว่า ( ข้าพเจ้าอาบน้ำเพื่อไปละหมาดวันศุกร์ซึ่งเป็นสุนัต ลิ้ลลาฮิตะอาลา ) วิธีอาบน้ำสุนัตวันศุกร์ เหมือนกับอาบน้ำญะนาบะฮฺ อาบน้ำหลังมีประจำเดือน หรือนิฟาส(เลือดหลังคลอด) ต่างกันตรงคำเหนียต (ตั้งเจตนา)  คำเหนียต อาบน้ำสุนัตวันศุกร์ให้นึกในใจว่า : ข้าพเจ้าอาบน้ำเพื่อไปละหมาดวันศุกร์ซึ่งเป็นสุนัต ลิ้ลลาฮิตะอาลา  หลังจากเหนียตด้วยใจแล้ว ให้กล่าวบิสมิลลาฮฺ และปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้

1. ล้างมือถึงข้อมือ 3 ครั้ง

2. ล้างอวัยเพศและบริเวณใกล้เคียงรวมทั้งทวาร (ด้วยสบู่) จนมั่นใจสะอาดและมั่นใจว่าไม่มีอะไรออกจากอวัยวะเพศ ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องล้างบริเวณนี้อีกแล้ว

3. อาบน้ำละหมาดอย่างสมบูรณ์เหมือนปกติด้วยการล้างมือถึงข้อมือ บ้วนปาก สูดน้ำเข้าจมูกพร้อมสั่งออก ล้างหน้า ล้างมือถึงข้อศอก เช็ดศีรษะและสองหู โดยไม่ต้องล้างสองเท้า

4. ล้างผม 3 ครั้ง ให้ทั่ว

5. ล้างกายด้านขวา (สีฟ้า) และไม่จำเป็นต้องล้างอวัยวะที่ได้ล้างแล้ว พร้อมให้มั่นใจว่าน้ำได้ไหลทุกซอกมุมของร่างกาย

6. ล้างกายด้านซ้ายดังรูปสีเขียว

7. สิ้นสุดการอาบน้ำด้วยการล้างเท้าทั้ง 2 ข้าง

ข้อสังเกต

1. ความแตกต่างระหว่างอาบน้ำญะนาบะฮฺกับอาบน้ำหลังมีประจำเดือนและนิฟาสคือ – การอาบน้ำญะนาบะฮฺ สตรีไม่จำเป็นต้องคลี่ม้วยผม ในขณะที่อาบน้ำหลังมีประจำเดือนและนิฟาส สตรีวาญิบต้องคลี่ม้วยผมและทำให้เส้นผมคลายทีละเส้น – การอาบน้ำหลังมีประจำเดือนหรือนิฟาส ต้องอาบน้ำหลังจากที่มั่นใจว่าเลือดหยุดแล้ว ซึ่งเกิดขึ้นเดือนละครั้งหรือมากกว่านั้น ซึ่งต่างจากญะนาบะฮฺ
2. ควรต้องระมัดระวังบริเวณร่างกายที่น้ำไหลไม่ทั่วถึงเช่นจุดซ่อนเร้น หรือกรณีผมดกสำหรับผู้ชาย วันนี้วันศุกร์ ใครที่ยังไม่เคยอาบน้ำตามซุนนะฮฺ ก็สามารถเริ่มได้ในวันพรุ่งนี้ได้เลย….
ข้อมูลบางส่วนจาก:  Mazlan Muhammad
islamhouse.muslimthaipost.com

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook