ผวา! พบ “โรคติดต่อปริศนา” คล้ายโควิด ระบาดในอัฟกานิสถาน ดับแล้ว 21 ราย

ADMIN

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน พบโรคติดต่อปริศนาระบาดในอัฟกานิสถาน คร่าชีวิตไปแล้ว 21 ราย โดยโรคนี้จะติดต่อผ่านทางระบบทางเดินหายใจ คล้ายคลึงกับโรคโควิด 19 แต่ยังไม่มีข้อมูลชัดว่าต้นเหตุของโรคนี้คืออะไร

ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่น เผยว่า โรคระบาดดังกล่าวได้ระบาดในพื้นที่ทางเขตวาคาน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีเทือกเขาสูง อยู่ในจังหวัดบาดัคชานทางตะวันออกเฉียงเหนือของอัฟกานิสถาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 21 ราย โดยพบผู้เสียชีวิตรายแรกเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางความวิตกกังวลของหลายชาติที่กังวลว่าการแพร่ระบาดของโรคนี้จะลุกลามไปไกลกว่าบริเวณภูมิภาควาคานไปมากกว่านี้ ทางหัวหน้าด้านสาธารณสุขของอัฟกานิสถานได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบอาการป่วยของโรคติดต่อปริศนา เช่นเดียวกับคีร์กีซสถานที่ไม่มีพรมแดนติดกับอัฟกานิสถาน ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปยังภูมิภาคดังกล่าวเพื่อติดตามสถานการณ์โรคระบาดปริศนาแล้ว

Wakhan is a sparsely-populated, narrow strip of territory which includes the Pamir Mountains. Pictured above, cereal fields in the Wakhan valley

อย่างไรก็ตาม อัฟกานิสถานเพิ่งได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคอหิวาตกโรค และโปลิโอ รวมถึงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาตามรายงานของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ระบุว่า ในช่วงเวลา 1 เดือน พบเยาวชนในเมืองบักห์ลาน ทางตอนเหนือของอัฟกานิสถานกว่า 1,000 คนติดเชื้อด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ ทำให้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 คน โดยยังไม่ทราบว่าเชื้อเกิดจากอะไร

นอกจากนี้ ทางคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ หรือไอซีอาร์ซี องค์กรสนับสนุนโรงพยาบาล 33 แห่งทั่วอัฟกานิสถานได้เผยข้อมูลว่า ในเดือนพ.ย.65 มีเยาวชนเข้ารับการรักษาด้วยโรคปอดอักเสบเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 50 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปี 64 ขณะเดียวกันได้พบผู้ป่วยด้วยโรคปอดอักเสบทั่วประเทศอัฟกานิสถานในปี 65 จำนวนสูงถึง 213,049 ราย เพิ่มขึ้นร้อยละ 35 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

www.khaosod.co.th

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook