ศาลสูงสุดยุโรปชี้ บริษัทสามารถห้ามพนักงาน “สวมฮิญาบ” ได้

ADMIN

ศาลฎีกายุโรปกล่าวในการพิจารณาคดีล่าสุด เกี่ยวกับประเด็นที่ทำให้ยุโรปแตกแยกเป็นเวลาหลายปีว่า บริษัทในสหภาพยุโรป (อียู) สามารถห้ามการสวมฮิญาบ หรือ ผ้าคลุมศีรษะในที่ทำงานได้ ตราบใดที่มันเป็นข้อห้ามทั่วไปที่ไม่เลือกปฏิบัติต่อพนักงาน

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 14 ต.ค. ว่า คดีนี้เกี่ยวข้องกับหญิงชาวมุสลิมคนหนึ่งที่ได้รับแจ้งว่า เธอไม่สามารถสวมฮิญาบเมื่อสมัครเข้ารับการฝึกงานเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ที่บริษัทแห่งหนึ่งในเบลเยียม

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทดังกล่าวระบุว่า มีกฎที่เป็นกลาง นั่นหมายความว่าจะไม่อนุญาตให้มีการสวมผ้าคลุมศีรษะในสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นหมวกแก๊ป, หมวกกันหนาว หรือผ้าพันคอ โดยหญิงชาวมุสลิมได้ยื่นเรื่องร้องทุกข์ต่อศาลเบลเยียม และขอคำแนะนำจากศาลยุติธรรมแห่งสหภาพยุโรป (ซีเจอียู) ในเวลาต่อมา ซึ่งซีเจอียูกล่าวว่า ไม่ควรมีการเลือกปฏิบัติโดยตรงใด ๆ ในการห้ามข้างต้น

“กฎภายในของกิจการที่ห้ามการสวมใส่สัญลักษณ์ทางศาสนา, ปรัชญา หรือทางจิตวิญญาณที่มองเห็นได้ ไม่ถือว่าเป็นการเลือกปฏิบัติโดยตรง หากมีการนำไปใช้กับพนักงานทุกคนในลักษณะทั่วไป และไม่แตกต่างกัน” คณะผู้พิพากษา กล่าว

อนึ่ง เมื่อปีที่แล้ว ซีเจอียูกล่าวว่า บริษัทต่าง ๆ ในอียูสามารถห้ามไม่ให้พนักงานสวมใส่ฮิญาบภายใต้เงื่อนไขบางอย่างได้ ถ้าพวกเขาจำเป็นต้องทำเช่นนั้น เพื่อแสดงภาพลักษณ์ของความเป็นกลางให้กับลูกค้า.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

www.dailynews.co.th