ฟีฟ่าปรับสก็อตแลนด์ หมื่นดอลลาร์ เหตุแฟนบอลโห่อิสราเอล เพราะเข้าข้างปาเลสไตน์

ADMIN

WORLD : สก็อตแลนด์โดนฟีฟ่าปรับ หมื่นดอลลาร์เหตุแฟนบอลโห่อิสราเอล เพราะเข้าข้างปาเลสไตน์

เมื่อต้นพฤศจิกายนที่ผ่านมา สมาคมฟุตบอลสก็อตแลนด์ (SFA) ถูกฟีฟ่าปรับ 8,024 ดอลลาร์ (10,786) ปอนด์ หลังจากแฟนบอลชาวสก็อตโห่ร้องเพลงชาติอิสราเอลระหว่างการแข่งขันสกอตแลนด์กับองค์กรไซออนิสต์เมื่อเดือนที่แล้ว(ตุลาคม)ในการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก

SFA ได้รับการลงโทษสำหรับ “ความเป็นระเบียบและความปลอดภัยในการแข่งขัน” ที่ไม่เหมาะสม (การรบกวนระหว่างเพลงชาติ การใช้วัตถุ – ธง – เพื่อส่งข้อความที่ไม่เหมาะสมสำหรับการแข่งขันกีฬา)” ตามประมวลกฎหมายวินัยของ FIFA มาตรา 16

นอกจากนี้ ผู้ชุมนุมประท้วงชาวปาเลสไตน์-ชาวสก็อตแลนด์ยังได้รวมตัวกันนอกสนามกีฬาแฮมป์เดนพาร์คในกลาสโกว์ และยกธงและป้ายของชาวปาเลสไตน์ที่เขียนว่า “ไซออนิสม์เป็นการเหยียดเชื้อชาติ ชัยชนะของอินติฟาเฎาะอฺ”

สำนักข่าวปาเลสไตน์WAFAรายงานว่า มีบุคคลฉีดพ่นสีคำว่า “เลือดปาเลสไตน์” และ “ฉนวนกาซ่า” บนผนังของสนามกีฬา

ผลการแข่งขันเมื่อเดือนตุลาคมทีมฟุตบอลอิสราเอลพ่ายต่อทีมสก็อตแลนด์ 3-2 ที่เมืองกลาสโกว์ สกอตแลนด์ ในรอบคัดเลือกยุโรปสำหรับฟุตบอลโลก 2022

ทว่าความพ่ายแพ้ของพวกเขาเป็นสองเท่า เพราะแฟนบอลชาวสก็อต เตือนทีมอิสราเอลถึงความโหดร้ายที่ระบอบการปกครองของอิสราเอลทำต่อปาเลสไตน์

ฝูงชนจำนวนมากที่สนามกีฬาด้วยธงปาเลสไตน์และป้ายสนับสนุนชาวปาเลสไตน์

ชาวสก็อตใช้สโลแกนเคียงข้างปาเลสไตน์ เช่น “คว่ำบาตรอิสราเอล”, “ยุติการแบ่งแยกสีผิว”, “ไซออนิสม์คือการเหยียดเชื้อชาติ” และ “ชัยชนะของอินติฟาเฎาะอฺ”

การแสดงความหนึ่งเดียวกับปาเลสไตน์ เหล่านี้เป็นที่คุ้นเคยสำหรับสาธารณชนชาวสก็อต โดยเฉพาะแฟนๆ ของสโมสรฟุตบอลเซลติก ซึ่งได้ประกาศอย่างเปิดเผยเสมอว่า จะสนับสนุนชาวปาเลสไตน์

พวกเขายังชูธงของประเทศที่ถูกยึดครองปาเลสไตน์ในสนามกีฬาอย่างล้นเหลือ และร้องเพลงสรรเสริญชาวปาเลสไตน์อีกด้วย

almayadeen

#ขุนคมคำ

White news

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook