ประวัติของบุคคล 4 ประเภทนี้ ที่พี่น้องมุสลิมควรจดจำ

ADMIN

ประวัติของบุคคล 4 ประเภทนี้ ที่พี่น้องมุสลิมควรจดจำ

1. อำนาจเงิน

2. อำนาจ

3. อำนาจตำแหน่งหน้าที่

4. อำนาจธุรกิจการค้า

▶ประวัติของบุคคลประเภทที่ 1 อำนาจเงิน

กอรูน เป็นมหาเศรษฐี มีชีวิตอยู่ในสมัยของ นบีฮารูน (อลัยฮิสสลาม) เพราะความมีทรัพย์สมบัติอันมหาศาลของตนคิดว่าตนนั้นมีอำนาจที่สุดแล้ว มั่งคั่งที่สุดแล้ว ยิ่งใหญ่ที่สุดแล้ว ทำให้เกิดความกำแหงลำพองตน ไม่ยอมนอบน้อมและศรัทธาต่ออัลลอฮฺ ตะอาลา ผู้เป็นพระเจ้าแห่งตน อ้างว่าการที่เขามั่งมีขึ้นนี้ด้วยความรอบรู้และสามารถของตนเองทั้งสิ้น ไม่สนใจใยดีต่อข้อห้าม และคำสั่งของ อัลลอฮฺ ตะอาลา ในที่สุดแห่งชีวิต เขาก็ได้ประสบแก่ความพินาศและความหายนะอย่างย่อยยับ โดยการถูกธรณีสูบ

ประวัติของบุคคลประเภทที่ 2 อำนาจ

ฟิรอาวน์ หรือ ฟาโรห์ เป็นมหกษัตริย์ที่เรืองอำนาจของอียิปต์ อ้างตนเองว่าเป็นผู้เดชานุภาพเหนือสิ่งใดๆทั้งปวงถึงกับยกตัวเองขึ้นเป็นพระเจ้าผู้สร้าง ผู้เนรมิตทุกสิ่งทุกอย่าง มีชีวิตอยู่ในสมัยของ นบีมูซา (อลัยฮิสสลาม) ไม่ยอมเชื่อถือศรัทธาและเคารพ นอบน้อมต่อพระบัญชาแห่งอัลลอฮฺ ตะอาลา ผู้เป็นพระเจ้าที่แท้จริง สุดท้ายอำนาจที่เคยมีอยู่ก็สลายไป เกิดความพินาศความหายนะอย่างหนัก ต้องจบชีวิตด้วยการจมน้ำตาย

ประวัติของบุคคลประเภทที่ 3 อำนาจตำแหน่งหน้าที่

ฮามาน เป็นรับมนตรีคนสำคัญคนหนึ่งสมัย นบีมูซา ฮารูน (อลัยฮิมัสลาม) ดื้อดึงและขัดขืนคำสั่งของอัลลอฮฺ ตะอาลา เพราะความหลงไหลในยศฐานบรรดาศักดิ์ เห่อเหิมต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการแห่งตน ในที่สุดเขาก็ต้องสิ้นชีวิตลงพร้อมกับความสิ้นยศศักดิ์ที่เคยมี

ประวัติของบุคคลประเภทที่ 4 อำนาจธุรกิจการค้า

อุบั้ย บิน ค่อลัฟ เป็นพ่อค้าวานิชที่ร่ำรวยมหาศาล มีชีวิตอยู่ในสมัย ยาฮิลิยะฮฺ คือสมัยก่อน นบีมูฮัมมัด (ซ.ล) เขาผู้นี้ก็ยังคงไม่ยอมเชื่อฟังท่านนบี กับตั้งตัว เป็นศัตรูของท่าน อวดความยิ่งใหญ่ในทางการค้าของตนว่ามหาศาลเหนือผู้ใด ผลสุดท้ายก็ต้องตายไป โดยถูกฆ่าในสมรภูมิโดยท่านร่อซูล (ซ.ล)

สรุปความได้ว่าทั้ง 4 คน ถึงแม้ว่าจะร่ำรวยมหาศาลแค่ไหนก็ตาม ทรงอำนาจเกรียงไกรอย่างไรก็ตาม มีตำแหน่งสูงเพียงไหนก็ตาม มีกิจการค้าที่ใหญ่โตเพียงไหนก็ตาม บั้นปลายของชีวิตที่จบลง ทุกคนไปเเต่ตัวซ้ำยังต้องแบกความผิดในฐานที่ปฏิเสธศรัทธา (กุฟร) ไปอีกด้วย ทุกคนได้ตายไปแล้ว แต่อัลลอฮฺ พระผู้เป็นเจ้าที่แท้จริงยังคงอยู่ และจะทรงดำรงอยู่ตลอดไป เขาเหล่านั้นได้ให้บทเรียนอันล้ำค่าแก่พวกเราแล้ว ควรที่เราจะต้องใส่ใจจดจำจะได้ไม่เป็นความผิดเช่นเขาทั้งหลาย เขาเหล่านั้นจะถูกให้ฟื้นขึ้นมาอีกและจะต้องพำนักอยู่ในนรกอย่างแน่นอน เขาจะอยู่ในฐานะหัวหน้ากลุ่มชนรุ่นหลังๆ ที่มีพฤติการณ์เช่นเดียวกับคนเหล่านั้น เมื่อตายไปและถูกให้ฟื้นขึ้นใหม่เขาก็จะได้เขาเป็นพวกเดียวกับคนหนึ่งในสี่คนนี้โดยไม่ต้องสงสัย

วัลอียาซุบิลลาฮฺ

ขอต่ออัลลอฮฺ ให้พวกเราได้ห่างไกลจากสภาพเช่นนั้นด้วยเถิด

#ทนายฟาฮัด

Shaykh Mahmud

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook