ดุอาอฺเมื่อเข้าสู่เดือนชะอฺบาน

ADMIN

เดือนชะอ์บาน เดือนลำดับที่ 8 ตามปฏิทินจันทรคติ กล่าวกันว่าแรกเริ่มเดิมทีเมื่อตอนตั้งชื่อเดือนนั้น ชาวอาหรับจะพากันออกจากเผ่าเพื่อแยกย้ายกันออกค้นหาแหล่งน้ำเพื่อใช้ในการดื่มกินและเลี้ยงสัตว์ หลังจากที่ต้องทนลำบากกับช่วงฤดูร้อนที่ขาดแคลนน้ำและต้องระวังรักษาตัวให้ห่างไกลจากความผิดใดๆ อันจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนร่อญับซึ่งเดือนต้องห้าม คำว่าชะอ์บานมีรากศัพท์ในภาษาอาหรับซึ่งหมายถึง การกระจาย, แยกย้าย การส่งคนออกไปยังสถานที่แห่งหนึ่ง และการห่างไกลจากเพื่อนฝูง

ดุอาอฺเมื่อเข้าสู่เดือนชะอฺบาน

اللَّهُمَّ بَارِكْ لَنَا في رَجَبَ وَشَعْبَانَ وَبَلِّغْنَا رَمَضَانَ

“โอ้อัลลอฮฺ ขอให้เรามีความจำเริญในเดือนรอญับและเดือนชะอฺบาน และขอให้เราบรรลุสู่เดือนรอมฎอน

ดุอาบทนี้เป็นดุอาที่ท่านนบีอ่านในเดือนร่อญับและชะบานเป็นประจำเพื่อที่ให้ชีวิตของท่านได้มีชีวิตอยู่ถึงเดือนรอมดอน เดือนนี้คือเดือนรอญับ อยากให้เราทุกคนท่องจำและอ่านดุอาร์บทนี้มากๆ เพื่อเป็นศิริมงคล และเป็นการฟื้นฟูซุนนะห์ของท่านนบี(ซล) เราจะได้รับผลการตอบแทนที่ดีทั้งในโลกนี้และโลกหน้า

การถือศีลอดในเดือนชะอฺบานอีกหนึ่งซุนนะห์ที่ควรกระทำ

มีรายงานจากท่านอุซามะฮฺ อิบนุซัยดฺ

กล่าวว่า : ฉันได้พูดกับท่านนบีว่า โอ้ร่อซูลของอัลลอฮฺ ฉันไม่เคยเห็นท่านขยันถือศีลอดในเดือนหนึ่งเดือนใดเหมือนที่ท่านถือศีลอดใน เดือนชะอฺบาน (หมายถึงถือศีลอดซุนนะฮฺ)?

ท่านนบีจึงตอบว่า

ذلِكَ شَهْرٌ تَغْفُلُ النَّاسُ فِيهِ عَنْهُ ، بَيْنَ رَجَبٍ وَرَمَضَانَ ، وَهُوَ شَهْرٌ تُرْفَعُ فِيْهِ الأَعْمَالُ إِلَى رَبِّ الْعَالَمِيْنَ ، وَأُحِبُّ أَنْ يُرْفَعُ عَمَلِي وَأَنَا صَاِئم

“นั่น(เดือนชะอฺบาน)เป็นเดือนที่มนุษย์มักจะเพิกเฉยระหว่างเดือน รอญับและเดือนรอมฎอน และเป็นเดือนที่บรรดาการงานจะถูกยกและถูกเสนอต่อองค์พระผู้อภิบาลแห่งสากล โลก และฉันชอบให้การงานของฉันถูกยกและถูกเสนอขณะที่ฉันถือศีลอด”

(บันทึกโดยอิมามนะซาอียฺและอิมามอบีดาวู้ด; ดู ศ่อฮีฮุตตัรฆีบวัตตัรฮีบ)

แหล่งที่มา : นิตยสารข่าวสารมุสลิม