ไม้ซิว๊าก ซุนนะห์ที่ถูกละเลย

ADMIN

ไม้ซิว๊าก ซุนนะห์ที่ถูกละเลย

ด้วยพระนามของอัลลอฮ์ผู้ทรงเมตตาผู้ทรงปราณีเสมอ

ตุวัยลิบุ้ลอิลมฺ แปลเรียบเรียง

หนึ่งในซุนนะห์ที่มีความสำคัญและถือเป็นซุนนะห์มุอักกะดะห์(ซุนนะห์ที่นบีส่งเสริมและทำเป็นประจำ) ถึงขนาดชาวสลัฟบางท่านถือว่าเป็นวายิบ นั่นคือ การใช้ไม้สิว๊าก แต่ซุนนะห์นี้กลับถูกละเลยไป และฮะดิษที่เกี่ยวกับเรื่องนี้มีมาก ซึ่งเราจะได้อ่านไปพร้อมๆกัน อินชาอัลลอฮ์

ท่านร่อซู้ลศ็อลลั้ลลอฮุอลัยฮิวะซั้ลลัมกล่าวว่า :
“ไม้ซิว๊ากนั้น ทำความสะอาดช่องปาก และเป็นที่พึงพอใจสำหรับผู้อภิบาล”

(รายงานโดย อิหม่ามนาซาอีย์ เชค อัลบานีย์ให้สถานะห์ฮะดิษนี้ว่าศอเฮี๊ยะ)

การใช้ไม้ซิว๊ากนั้น สามารถใช้ได้ตลอดเวลาเนื่องมาจากฮะดิษที่กล่าวไว้โดยรวมข้างต้น และเวลาที่ถือเป็นซุนนะห์ที่ท่านนบีศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซั้ลลัม ส่งเสริมให้ใช้ไม้สิว๊าก และท่านนบีเองได้ใช้มัน คือ

1. ขณะอาบน้ำละหมาดและเวลาละหมาด โดยท่านนบีศ็อลลั้ลลอฮุอลัยฮิวะซั้ลลัม กล่าวว่า :
“ถ้าหากไม่เป็นการที่ฉันได้สร้างภาระแก่ประชาชาติของฉันแล้วละก็ ฉันก็จะสั่งพวกเขาให้ใช้ไม้สิว๊าก ในทุกๆเวลาละหมาด”
(รายงานโดยบุคอรีย์และมุสลิม)

และบางสายรายงานท่านนบีกล่าวว่า :
“ถ้าหากไม่เป็นการที่ฉันได้สร้างภาระแก่ประชาชาติของฉันแล้วละก็ฉันก็จะสั่งพวกเขาให้อาบน้ำละหมาดทุกๆเวลาละหมาดพร้อมกับใช้ไม้ซิว๊ากทุกๆการอาบน้ำละหมาดด้วย”
(รายงานโดยท่าน ฏอยาลุซีย์ ในมุสนัดของท่าน)

2. เมื่ออ่านอัลกุรอ่าน ดังที่มีรายงานจากท่านนบีศ็อลลั้ลลอฮุอลัยฮิวะซั้ลลัมว่า : “แท้จริงเมื่อบ่าวแปรงฟัน(ด้วยไม้สิว๊าก) หลังจากนั้น เขาได้ยืนขึ้นละหมาด มลาอิกะห์ก็จะยืนอยู่ข้างหลังเขาแล้วคอยฟังการอ่านของเขา แล้วมลาอิกะห์ก็จะเข้าไปใกล้เขา -หรือคำพูดที่คล้ายกันนี้- จนกระทั่งมลาอิกะอฺท่านนั้นได้วางปากของเขาบนปากของบ่าวคนนั้น และไม่มีอัลกุรอ่านอายะห์ใดที่ออกมาจากปากของเขานอกเสียจากว่ามันจะอยู่ภายใน(ออกผ่าน)มลาอิกะห์ท่านนั้นด้วย ดังนั้นแล้วพวกท่านจงทำความสะอาดช่องปากของพวกท่านเพื่ออัลกุรอ่านเถิด”

(รายงานโดย ท่าน บัซซาร และท่านฮัยซะมี่ย์ได้กล่าวว่า ผู้รายงานฮะดิษเชื่อถือได้ และท่านอิบนุมุบาร็อกได้รายงานไว้ในหนังสือ “อัซซุหฺด” และเชคอัลบานีย์ได้รายงานมันไว้ในหนังสือ “อัศศอฮีฮะย์” ใต้ฮะดิษหมายเลข 1213 และสายรายงานดี)

3. ขณะตื่นนอนเนื่องจากท่านฮุซัยฟะ บิน ยะมานได้รายงานว่า”ท่านนบีศ็อลลั้ลลอฮุอลัยฮิวะซั้ลลัมเมื่อท่านได้ลุกขึ้นในยามค่ำคืนท่านได้ถูปากของท่านด้วยกับไม้ซิว๊าก”
(รายงานโดยบุคอรีย์และมุสลิม)

4. เมื่อขณะเข้าบ้าน ดังที่มีรายงานจากท่านหญิงอาอิชะอฺรอดิยั้ลลอฮุอันฮา โดยท่านหญิงถูกถามว่า :”สิ่งใดที่ท่านร่อซู้ลศ็อลลั้ลลอฮุอลัยฮิวะซั้ลลัมได้เริ่มกระทำเมื่อขณะที่ท่านเข้าบ้าน”
ท่านหญิงอาอิชะอฺ รอดิยั้ลลอฮุอันฮา ตอบว่า : “เมื่อท่านร่อซู้ลได้เข้าบ้านท่านเริ่มต้นด้วยกับใช้ไม้ซิว๊าก”
(รายงานโดย มุสลิม)

5.เมื่อขณะรู้สึกว่ากลิ่นปากเราได้เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเปลี่ยนไปเนื่องจากการกินอาหารที่ทำให้มีกลิ่นปาก หรือขณะหิวกระหายมาเป็นเวลานาน ก็ตาม

ท่าน อิหม่าม อิบนุ ก็อยยิม อัลเญาซียะห์ รอฮิมะฮุ้ลลอฮ ได้กล่าวว่า “ประโยชน์ต่างๆของไม้สิว๊าก คือ :

1.ทำให้ปากหอม

2.ทำให้เหงือกแข็งแรง

3.ขจัดเสมหะได้

4.ทำให้สายตาชัดเจนขึ้น

5.ขจัดฟันผุ

6.บำรุงกระเพาะอาหาร

7.ทำให้เสียงสดใสขึ้น

8.ช่วยในการย่อยอาหาร

9.ปัดเป่าความง่วงนอนไปได้

10.ช่วยส่งเสริมในการอ่าน

11.ช่วยให้มีความกระฉับกระเฉงในการละหมาด

12.ช่วยให้มีชีวิตชีวาในการระลึกถึงอัลลอฮ

13.ทำให้ผู้อภิบาลทรงพอพระทัย

14.ทำให้มลาอิกะอฺประทับใจ

15.ทำให้(ได้รับ)ความดีต่างๆมากมาย“

(“ซาดุ้ล มะอาดดฺ” เล่ม 4 หน้าที่ 323)

เมื่อเราได้อ่านฮะดิษต่างๆที่ชี้ถึงความประเสริฐและการใช้ไม้สิว๊ากของท่านนบีศ็อลลั้ลลอฮุอลัยฮิวะซั้ลลัมและรวมถึงประโยชน์ของการใช้ “ไม้สิว๊าก” ดังที่ท่านอิหม่ามอิบนุ้ลก็อยยิมกล่าวไว้ ในฐานะผู้ศรัทธาสมควรอย่างยิ่งที่จะดำเนินตามบุคคลที่รักมากที่สุด ศ็อลลั้ลลอฮุอลัยฮิวะซั้ลลัม เพราะจะได้ทั้งสุขภาพในช่องปากดีขึ้น และเป็นการอิบาดะห์ไปในตัวพร้อมกันอีกด้วย และการใช้ไม้สิว๊าก ไม่ใช่เป็นเอกลักษณ์ของมุสลิมกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งหากแต่การใช้ไม้สิว๊ากคือ เอกลักษณ์ของมุสลิมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นมุสลิมีน หรือ มุสลิมะห์ก็ตาม

มาทำให้ตัวเราเคยชินกับการปฏิบัติตามซุนนะห์กันเถอะไม่ว่าจะเป็นซุนนะห์ในเรื่องใดก็ตาม ดังที่ท่านเชคศอและฮฺ เฟาซาน ฮะฟิเศาะฮุ้ลลอฮ ได้แนะนำเอาไว้ว่า :
“จงทำให้ตัวคุณเคยชินกับการปฏิบัติตามซุนนะห์เถิด เพราะในการปฏิบัติตามซุนนะห์นั้น มีความบารอกัต(ความจำเริญ)อยู่”

(“ชัรฮฺ กิตาบ อิฆอซะติ้ลละฮฺฟาน” 1/11/1436)

ข้อควรระวัง : สำหรับคนที่เห็นผู้ที่ใช้ไม้สิว๊ากแล้วรู้สึกรังเกียจ รู้สึกขยะแขยง หรือ รู้สึกไม่ชอบ หรือ ล้อเล่นล้อเลียน ควรระวังไว้ เพราะหากการรังเกียจและการล้อเล่นของท่านเป็นไปที่ตัวบุคคลที่ใช้ไม้สิว๊าก สิ่งนี้ฮะรอม แต่ถ้าหากความรู้สึกไม่ชอบของท่านเป็นไปเพราะ “รังเกียจส่วนตัวในการใช้ไม้สิว๊าก” สิ่งนี้ร้ายแรงยิ่งกว่า เพราะสิ่งนี้ คือหนึ่งในสิ่งที่ทำให้สิ้นสภาพจากการเป็นมุสลิมได้ นั่นก็คือ การรังเกียจสิ่งที่ท่านร่อซู้ลศ็อลลั้ลลอฮ์ นำมา ดังที่ท่าน ชัยคุ้ลอิสลาม อัลมุญัดดิด มูฮำหมัด บินอับดุลวะฮาบ รอฮิมะฮุ้ลลอฮ ได้กล่าวไว้ใน “นะวากิดุ้ล อิสลาม” ข้อที่ 5 และ 6ว่า :

“ผู้ใดที่รังเกียจ หรือเกลียดชังสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่ท่านร่อซู้ลศ็อลลั้ลลอฮุอลัยฮิวะซั้ลลัมนำมา แม้ว่าเขาจะปฏิบัติมันก็ตาม เขาได้ปฏิเสธศรัทธาแล้ว ตามมติเอกฉันท์ และหลักฐาน คือ คำตรัสของอัลลอฮตะอาลาที่ว่า :

“ทั้งนี้เพราะว่า พวกเขาเกลียดชังสิ่งที่อัลลอฮ.ทรงประทานลงมา พระองค์จึงทรงทำให้การงานของพวกเขาไร้ผล”

(ซูเราะห์ มูฮำหมัด อายะห์ที่ 9)

“ใครก็ตามที่เย้ยหยัน ล้อเลียนสิ่งหนึ่งสิ่งใดจากศาสนาของอัลลอฮทั้งในเรื่องผลบุญ หรือในเรื่อง การลงโทษ เขาได้ปฏิเสธศรัทธาแล้ว “

และหลักฐานคือ คำตรัสของอัลลอฮตะอาลาที่ว่า :

“จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) ว่าต่ออัลลอฮ์ และบรรดาโองการของพระองค์และร่อซูลของพระองค์กระนั้นหรือที่พวกท่านเย้ยหยันกัน ?”
“พวกท่านอย่าแก้ตัวเลย แท้จริงพวกท่านได้ปฏิเสธศรัทธาแล้ว หลังจากการมีศรัทธาของพวกท่าน”

(ซูเราะห์ อัตเตาบะห์ อายะห์ที่ 65-66)

พวกเราทุกคนควรระวังเรื่องนี้ให้ดีๆอย่าทำเป็นรังเกียจ หรือ ล้อเล่นกับศาสนาเป็นอันขาดเพราะชาวสลัฟฟุศศอและฮฺได้สำทับเตือนเรื่องนี้ไว้อย่างมาก

ดังที่ท่านอิหม่ามอัลกุรตุบี่ย์ รอฮิมะฮุ้ลลอฮได้กล่าวว่า :

“ขออัลลอฮทรงเมตตาแก่ชาวสลัฟุศศอและห์ แท้จริงพวกเขาได้เอาจริงเอาจังในการสั่งเสียแก่ทุกคนที่มีสติปัญญาไตร่ตรอง โดยพวกเขาได้กล่าวว่า : “แม้ว่าท่านจะล้อเล่นกับสิ่งใดก็ตามแต่ระวังการที่ท่านจะล้อเล่นกับศาสนาของท่านให้ดีเถิด”

(“อัลญามิอฺ ลิอะฮกามมิ้ลกุรอ่าน” เล่มที่ 10 หน้าที่ 399)

อัสลามุอาลัยกะ/วัลอฮุอะลัม

ที่มา///และแหล่งข้อมูลอ้างอิง

http://www.islammore.com/view/4271

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook