รณรงค์ ถือศีลอดใน “วันอารอฟะฮ์” วันเดียวลบบาป 2 ปี

ADMIN

อารอฟะฮ์ “วันแห่งความเมตตา”

อีกไม่กี่วันก็ใกล้จะถึงวันอารอฟะฮ์ วันที่ความเมตตาหลั่งไหลจากชั้นฟ้า บรรดาฮุจยาต(ผู้แสวงบุญ)ที่พำนักอยู่ที่มักกะฮ์ เมื่อถึงวันที่ 9 ของเดือนซุลฮิจยะห์(ตามปฎิทินอิสลาม) ก็จะเดินทางออกไปรวมตัววุกุฟ(การพักสงบ)กันอยู่ ณ ทุ่งอารอฟะห์ ตั้งแต่ตอนบ่ายจนตะวันตกดิน ด้วยผ้าสีขาว 2ผืน สำหรับผู้ชายที่เรียกว่าชุดเอียะฮ์รอม ส่วนผู้หญิงแต่งตัวชุดปกติพร้อมด้วยปกปิดเอาเราะห์ อีกทั้งต้องปฎิบัติตามกฎของการทำฮัจย์ตลอดจนเสร็จพิธีฮัจย์

วันอารอฟะฮ์ คือวันอีด(เฉลิมฉลอง)ที่ยิ่งใหญ่วันหนึ่งสำหรับมุสลิม เนื่องจากว่าในวันอารอฟะห์เป็นวันซึ่งพระองค์อัลลอฮ(ซ.บ) ได้ทรงเชิญชวนปวงบ่าวของ
พระองค์ให้เข้าสู่การเคารพภักดีพระองค์ พระองค์ได้ทรงเปิดประตูแห่งการปฏิบัติคุณงามความดีให้กับปวงบ่าวของพระองค์ในวันดังกล่าว และเป็นวันซึ่งบรรดาชัยฏอน(ซาตาน)มารร้ายต่างกรีดร้องด้วยความโหยหวล เนื่องจากความโกรธและความต่ำต้อยที่พวกมันได้รับในวันนี้

ช่วงเวลาที่อยู่ ณ ทุ่งอารอฟะฮ์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีความประเสริฐอย่างยิ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการตอบรับดุอา(คำขอพร)จากพระผู้ทรงเมตตาอย่างล้นพ้นต่อปวงบ่าว วันอารอฟะฮ์จึงเป็นวันที่สำคัญวันหนึ่งของอิสลาม และเป็นวันที่มีคุณค่ามหาศาลสำหรับฮุจยาตในการประกอบพิธิฮัจย์

และการถือศีลอดในวันอารอฟะฮ์จะช่วยอภัยโทษบาปถึง 2 ปี นั้นก็คือปีที่ผ่านมาและปีที่กำลังจะมาถึง และเมื่อท่านนบีถูกถามถึงการถือศีลอดในวันอารอฟะฮ์ ท่านนบี(ซ.ล.) กล่าว ความว่า “ลบล้างบาปในปีที่ผ่านมาและในปีที่จะมาถึง”

(รายงานโดยมุสลิม)

การถือศีลอดในวันอารอฟะฮ์นั้นเป็นซุนนะห์(แบบอย่าง)ที่สมควรอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่ได้ประกอบพิธีฮัจย์ และการขอพรในวันอารอฟะฮ์ก็เป็นวันหนึ่งที่ดีที่สุด ท่านนบี(ซ.ล.)กล่าวว่า “ดุอาที่ดีที่สุดคือ ดุอาแห่งวันอารอฟะฮ์

จะเห็นได้ว่าความประเสริฐของวันอารอฟะฮ์นั้น มีมากมาย และวันอารอฟะฮ์เป็นวันหนึ่งของ 10 วัน ที่ประเสริฐในการปฏิบัติความดีของเดือนซุลฮิจยะห์

ท่านนบี(ซ.ล.)กล่าวไว้ความว่า “ไม่มีการปฎิบัติใดจะมีความบริสุทธิ์ (ประเสริฐ) ณ อัลลอฮ และมีผลบุญยิ่งใหญ่มากกว่าการปฏิบัติในสิบวันแรกของเดือนซุลฮิจยะฮ์”

มีคนถามขึ้นมาว่า “แม้กระทั่งการญิฮาดในหนทางของอัลลอฮฺ (ก็ไม่สามารถเทียบเท่า) กระนั้นหรือ ?”

ท่านรอซู้ลตอบว่า “แม้กระทั่งการญิฮาดในหนทางของอัลลอฮฺ (ก็ยังไม่เป็นที่ชอบของอัลลอฮฺเท่ากับการปฎิบัติอามัลที่ดีในสิบวันแรกนี้) เว้นแต่ผู้ที่ออกญิฮาดด้วยตัวเขาเองและทรัพย์สินของเขาแล้วไม่กลับมาพร้อมกับทรัพย์สินดังกล่าว”

(รายงานโดยดารีมีย์ ชัยคอัลบานียบอกว่าฮะซัน)

ดังนั้น ถือเป็นโอกาสที่ดีที่พี่น้องมุสลิมทุกคนจะใช้ช่วงเวลาตรงนี้ขอดุอาและถือศีลอดโดยหวังความโปรดปราณจากพระผู้เป็นเจ้า

อินชาอัลลอฮ์

# ห้องศาสนาPantip

”””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””’

วันอะรอฟะห์ปีนี้เรามาบวชซุนนะห์กัน บาป 2 ปีได้รับการให้อภัยเชียวนา

#แว่นตามุสลิม

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook