Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
ความรู้ » ความรู้อิสลาม » ชื่อชัยฏอนทั้ง 9 ตัว

ชื่อชัยฏอนทั้ง 9 ตัว

9 มีนาคม 2018
4042   0

👿 “อิบลีส” และชัยฏอนทั้ง 9👿

👿 1.ชัยฎอนที่ชื่อ ซาลีตูน

มีหน้าที่เฝ้าดูแลตลาดทั้งหลาย มันคอยหลอกลวงพ่อค้าแม่ขาย ให้ทำการฉ้อโกง โกหก ยกยอสินค้าตัวเอง ฉ้อตราชั่งกิโล (พ่อค้าแม่ขายในที่นี้รวมไปถึงนักธุรกิจด้วย) ไชตอนตัวนี้มีแผนการตลาดที่ไร้เทียมทาน หากพ่อค้าแม่ขายรวมทั้งนักธุรกิจเหล่านั้นทีมีแผนการตลาด ที่เข้าข่ายหลอกลวง โกหก ฉ้อโกง นั่นหมายความว่า โดนเจ้าซาลีตูนตัวนี้ครอบงำเข้าแล้ว.

👿 2.ชัยฎอนที่ชื่อ วาซีน

มีหน้าที่ทำให้เกิดภัยร้าย ชอบยุแหย่มนุษย์ให้กรีดร้อง จนกระทั่งชอบต่อยหน้าของมนุษย์.มนุษย์ที่จิตใจอ่อนแอมักจะโดน ชัยฎอนตัวนี้เข้าครอบงำจิตใจมักจะกรีดร้อง หากมีรอยช้ำตามร่างกาย นั่นหมายความว่า โดนมันเล่นงานเข้าแล้ว

👿 3.ชัยฎอนที่ชื่อ อะอฺวาน

หน้าที่ของมันคือ จะครอบงำจิตใจผู้ที่มียศฐาบรรดาศักดิ์ทั้งหลาย (ไม่ว่าเกียรติอันนั้นจะเป็นทางโลกหรือทางศาสนา) มันคอยยุแหย่ยุยง พยายามทำให้เกิดการอธรรมต่อผู้อยู่ใต้การปกครอง กล่าวคือ ไม่มีความยุติธรรม แบ่งพรรคปันพวก ใช้อำนาจเหนือความถูกต้อง เป็นต้น

👿 4.ชัยฎอนที่ชื่อ ฮาฟาฟ

มีหน้าที่รับผิดชอบในเครื่องดื่มที่มึนและเมา เช่น เบียร์ เหล้า

👿 5.ชัยฎอน ชื่อมุรเราะฮฺ

รับผิดชอบฝ่ายเครื่องเป่า-ดนตรี คอยประดับประดายุยง ให้เห็นว่าว่ามันเป็นสิ่งที่สวยงาม ตลอดจนเบี่ยงเบนความเข้าใจ จนกระทั่งถือว่าสิ่งเหล่านี้เป็นศาสตร์และศิลป์อย่างหนึ่ง

👿 6.ชัยฎอนที่ ชื่อลากูซ หรือ ลากิส

👿 7.ชัยฎอนที่ ชื่อลาฮาน

สองตัวนี้ (ลากูซและลาฮาน) คอยทำให้ผู้ที่เอาน้ำละมาด ผู้ที่ละหมาด ตลอดจนผู้ที่ประกอบอิบาดัตและกิจคุณงามความดี เกิดวิสวัส คอยแทรกแซงความคิดคนเหล่านี้ให้ฟุ้งซ่าน

มีรายงานจากท่านอะลีย์ รอฏิยัลลอฮุอันฮฺ ท่านนบีมูฮัมมัด
(ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) กล่าวว่า:ในการเอาน้ำละมาดนั้น จะมีชัยฎอนอยู่ตัวหนึ่งถูกเรียกมันว่า ลาฮาน ดังนั้นพวกท่าน พึงระวังมันเถิด!.ส่วนหนึ่งจากการล่อลวงของมันที่มีต่อผู้เอาน้ำละมาดนั้นคือ การฟุ่มเฟือยในการเอาน้ำละหมาด

👿 8.ชัยฎอนที่ชื่อ อัลมะซูฏ

มีหน้าที่คอยกรอกหูกรอกปากสร้างข่าวลือ ข่าวโกหก บิดเบือนความจริง ทำให้เกิดการเมาส์ไปมาอย่างมันส์ปาก ในระหว่างเพื่อนฝูง

👿 9.ชัยฎอนที่ชื่อ อัดดาซิม

ตัวนี้มันมีหน้าที่เฝ้าประตูๆบ้านทั้งหลาย เมื่อมีผู้คนหรือเจ้าของบ้าน เข้าไปโดยไม่มีการให้สลามหรือกล่าวนามของอัลลอฮ หากไม่มีการกล่าวสลามหรือกล่าวนามของอัลลอฮ มันดีใจและเข้าบ้านไปพร้อมๆกัน.และนั่นเป็นต้นเหตุของการเกิดปัญหา ความมั่นคงภายในครอบครัว ซึ่งนำไปสู่การมีปากเสียง ทะเลาะเบาะแว้งระหว่างสมาชิกในครอบครัว จนกระทั่งเลยเถิดไปจนถึงการตบตีระหว่างสามีภรรยา

สุดท้ายก็เตียงหักรักล่มไม่สมหวังคาราคาซังดันทุรังจนหย่าร้างเลิกรา กันไปอย่างน่าเสียดายและเสียใจในที่สุด เพราะเป้าหมายของชัยฎอน คือ การหย่าร้างนี่แหละ ไม่แปลกเลยที่ท่านนบีบอกว่า สิ่งที่ฮาลาลแต่เป็นที่โกรธยิ่งของอัลลอฮคือการฏอลาก หย่าร้าง เมื่อถึงขั้นหย่าขั้นร้างกัน นั่นคือ ความสำเร็จของงานของชัยฎอนตัวนี้

ที่มาของข้อมูล :Islamic Econimict เศรษฐศาสตร์อิสลาม